< Login:: khanhly.net:: Góc riêng:: Thư riêng:: Ghi danh:: Các thành viên:: Tìm kiếm:: Log Out>

Jo Marcel

 
Tham gia dưới tên: Guest
Cùng đọc bài với bạn: không
  In Ra
Diễn Đàn Chính >> [Âm nhạc, Văn học-Nghệ thuật] >> Tham khảo về nhạc >> Một thời vang bóng >> Ca sĩ >> Jo Marcel Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Tên login
Thân bài << Đề Mục Cũ   Đề Mục Mới >>
Jo Marcel - 7/23/2005 2:39:39 PM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK
Những Điều Ghi Nhớ Được Về JO MARCEL - Tay "Phù Thủy Âm Thanh"

Trường Kỳ


Jo Marcel đã chính thức giải nghệ từ lâu. Từ 6, 7 năm nay, sau khi anh tuyên bố với người viết trong một cuộc phỏng vấn trên đài VOA và sau đó cũng đã xác nhận trên một chương trình Paris By Night thực hiện tại Toronto. Vào ngày 01 tháng 02 năm 2002, một buổi "Hội Ngộ Nhạc Trẻ Việt nam Thập Niên 60 - 70" do bán nguyệt san văn nghệ "Trẻ Magazine" được tổ chức tại vũ trường Majestic ở Orange County, nam California đã dành cho anh một vinh dự đặc biệt trong một đêm gọi là để tưởng nhớ đến những công sức anh đã đóng góp cho phong trào nhạc trẻ nói riêng và cho nền tân nhạc Việt Nam nói chung. Đây cũng là dipọ để TTNS nhắc nhở đến một người bạn từng được mệnh danh là một tay "phù thủy âm thanh" trong những hoạt động nghệ thuật và cũng là một tay phù thủy có số đào hoa trong lãnh vực tình cảm... Những "huyền thoại" cũng như con người thật liên quan đến Jo Marcel sẽ được phơi bầy một cách tương đối đầy đủ trong bài viết dưới đây.


Tôi (Trường Kỳ) luôn coi Jo Marcel như một người bạn thân và một người anh dễ mến, cho đến bây giờ và mãi mãi, mặc dù anh và tôi ở hai cực Đông - Tây nơi miền Bắc Mỹ. Kể từ khi quen anh vào năm 67, cho đến nay đã 35 năm, nhưng tình thân thiết giữa chúng tôi không nằm trong trường hợp "xa mặt cách lòng", dù cả hai luôn bận bịu với những công việc riêng tư. Trong thời gian 35 năm đó, tình bạn và tình anh em giữa chúng tôi đã trở thành khắng khít nhất liên tục trong 8 năm trời cho đến khi Jo rời khỏi Việt Nam vào tháng 4 năm 75. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau trong thời gian tôi còn kẹt lại Việt Nam đến năm 79, và liên tục cho đến nay thỉnh thoảng vẫn có dịp gặp gỡ nhau, trong những lần anh sang Montréal trình diễn hoặc tôi sang Cali thăm bạn bè.

Chúng tôi, Nam Lộc, Tùng Giang, Kỳ Phát và tôi cũng như anh em nghệ sĩ nhạc trẻ, thường gọi Jo Marcel là "ông bầu" trong những sinh hoạt về nhạc trẻ, vũ trường và điện ảnh là những lãnh vực chúng tôi đã có một thời gian dài cùng hoạt động dưới sự "bố trí" của anh. Về khả năng ca hát, Jo được coi là một trong những tên tuổi lẫy lừng nhất trong thế giới âm thanh với giọng ca trầm ấm và đầy truyền cảm rất được khán giả mến chuộng qua những nhạc phẩm như: Mộng Dưới Hoa, Ai Về Sông Tương, Tình Yêu Thủy Thủ, v.v... và đặc biệt những nhạc phẩm lời Pháp: Et Maintenant, Les Neiges Du Kilirnandjaro, Fais la Rire, Capri C'est Fini, Merci Cherié v.v... Nhạc phẩm sau do tôi soạn lời Việt dưới tựa đề "Cám Ơn Người Yêu Dấu" đã được anh trình bày trong đêm hội ngộ được nhắc tới trên như những lời cám ơn chân thành nhất gửi đến những người đã dành cho anh những cảm tình đặc biệt trong suốt cuộc đời đi hát cũng như những người đã đến với cuộc sống tình cảm của anh, trước khi anh chung sống với một người đàn bà gốc Đức, quốc tịch Mỹ tên Rein Hard ở Los Angeles từ hơn 4 năm nay mà anh coi như người tình cuối đời.

Vào nghề từ những năm đầu của thập niên 60, Jo Marcel nổi bật từ năm 67 trở đi khi đứng ra khai thác vũ trường Chez Jo Marcel (sau này là Đêm Màu Hồng) trên đường Nguyễn Huệ. Trước đó, anh đã từng đi hát tại nhà hàng La Galere trong khách sạn Cravelle dưới tên Ngọc Minh, sau đó về cộng tác với vũ trường Au Baccara. Những vũ trường như Queen Bee, Ritz, Ma Cabane, Key Hole, v.v... đều đã qua khả năng khai thác tài tình của anh một thời gian với những "Chương Trình Ca Nhạc Jo Marcel". Do tài tổ chức khéo léo, Jo được coi là một trong những người khai thác vũ trường thành công nhất tại Việt Nam. Cũng với những chương trình được chọn lọc kỹ càng này đã được anh đưa vào những băng nhạc mang nhãn hiệu Jo Marcel, một thời làm mưa làm gió tại Việt Nam với tiếng hát của Lệ Thu, Anh Khoa, Mỹ Thể, Khánh Ly, v.v... Jo cũng đã cùng một số bạn bè trong "Nhóm Jo Marcel" thực hiện 2 cuốn phim ca nhạc và tuổi trẻ ("Thế Giới Nhạc Trẻ" và "Vết Chân Hoang") với những phương tiện thô sơ nhất nhưng đã gặt hái được một thành công đáng kể.

Jo Marcel tên thật là Vũ Ngọc Tòng, sinh năm 1938 tại Hà Nội trong một gia đình có 7 người con mà anh là người con thứ hai. Anh là cựu học sinh Puginier (Hà Nội) và theo học trường Taberd (Sài Gòn) sau khi cùng với gia đình di cư vào Nam năm 54.

Trên đây là sơ lược một số chi tiết liên quan đến Jo Marcel. Tôi không muốn dùng chữ "vinh danh" - cũng như Jo luôn tránh né chữ này khi được đề nghi dành cho đêm "Hội Ngộ Nhạc Trẻ Thập Niên 60-70" đặc biệt tổ chức cho anh - để viết những dòng chữ này vì không muốn bị coi là "bốc thơm" một người thân thuộc. Jo đã tâm sự một cách rất thành thật: "Tôi tự nhận thấy mình đâu có làm được gì lớn lao mà dùng chữ vinh danh. Gọi là để ghi nhớ hay tưởng nhớ đại khái như vậy là được rồi. Bây giờ mình đã già, tôi nhìn vào cái gương và nhìn cái mặt tôi, tôi còn thấy muốn chán nữa, thì hỏi làm sao khán giả không chán mình được". Cũng do quan niệm như vậy Jo Marcel đã chính thức giã từ sân khấu trước đó để giữ một hình ảnh đẹp đối với mọi người. Nhìn lại suốt mấy chục năm lăn lộn trong những hoạt động về nghệ thuật, Jo cho biết anh không hề thấy có điều gì hối tiếc vì dù sao anh cũng đã tỏ ra hãnh diện về những gì đã trải qua khi tuyên bố: "Tôi đứng ở đằng xa chỉ ngọn núi và tôi tự nhủ tôi đã từng ở trên đó rồi. Có mấy người đã được lên đến đỉnh núi. Mặc dù cái đỉnh núi của mình nó thấp, nhưng mình cũng đã lên đến cái đỉnh núi của mình rồi."

Nhưng dù sao những điều mang ít nhiều tính cách ca ngợi đối với Jo Marcel là những điều... không nói không được như Nam Lộc và Công Thành hay Vy Lan đã đề cập đến trong chương trình đặc biệt được tổ chức cho anh, vì đó là những điều hầu như được mọi người công nhận. Cũng do đó tôi chỉ muốn ghi lại trong bài viết này một vài kỷ niệm với "ông bầu" cũng như là một người anh của tôi ở những năm tháng kề vai sát cánh trong nhiều hoạt động ở thời kỳ đáng ghi nhớ nhất của tuổi trẻ. Một ít kỷ niệm này được trích từ cuốn bút ký "Một Thời Nhạc Trẻ" của tôi với nhiều bổ túc và chú thích cần thiết.(còn tiếp)
Bài thứ: 1
RE: Jo Marcel - 7/23/2005 6:05:35 PM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK

(tiếp theo)


Jo Marcel và Nhạc Trẻ, khởi đầu việc khai thác vũ trường

(Không gian và thời gian: Năm 67, khi tôi đang thực hiện chương trình "Teen A Gogo" tại Club Watusi, Phú Nhuận)"... Vào lúc gần cuối giờ, tôi được người ở ngoài vào báo là có Jo Marcel muốn gặp. Tôi chưa tiếp xúc với Jo Marcel bao giờ, nhưng đã biết tiếng tăm anh từ nhiều năm trước, khi anh còn mang tên đi hát là Ngọc Minh, sau đó đổi thành Jo Marcel khi bắt đầu cộng tác với cabaret "La Galere" do người pháp làm chủ trên lầu khách sạn Caravelle. Từ những năm 65, 66 trở đi Jo trở thành một cây đinh của vũ trường Au Baccara. Tại đây anh phối hợp với Như An thành một cặp song ca rất nổi tiếng với những nhạc ngoại quốc êm dịu. Vào gần cuối năm 67, Jo từ giã Au Baccara để tự điều hành một vũ trường riêng lấy tên là "Chez Jo Marcel", ở tầng dưới Hotel Catinat (tức khách sạn Phong Thành). Tôi chỉ biết một số chi tiết về Jo Marcel như vậy, với những lời ca tụng của đám bạn bè lớn tuổi hơn, hay la cà ở các phòng trà, vũ trường. Tiếng tăm Jo lúc đó đã nổi như cồn, nay được anh tìm đến gặp là cả một hân hạnh. Jo Marcel được mời vào gặp và tự giới thiệu với tôi. Trong cái không khí quá sức ồn ào đó, Jo đã nói vắn tắt mục đích đến gặp tôi: Được biết phong trào nhạc trẻ đang lên và tôi là người đang được giới trẻ biết đến tên tuổi, nên Jo ngỏ ý muốn mời tôi về cộng tác để tổ chức những chương trình nhạc trẻ hàng tuần tại vũ trường "Chez Jo Marcel" của anh. Cuộc nói chuyện chỉ kéo dài chừng 15 phút và Jo đã ra về sau khi mời tôi đến gặp anh tại "Chez Jo Marcel" khoảng một tuần sau để đi sâu vào chi tiết. Vào năm 67, Jo Marcel chưa đầy 30 tuổi, nhưng đã tỏ ra chững chạc như một người ra đời làm ăn từ lâu. Từ điểm đó tôi thêm nể phục anh, ngoài việc từng khâm phục anh với tài ca hát..."

"... Đúng hẹn với Jo Marcel, hơn một tuần lễ sau tôi lên gặp anh tại khách sạn Catinat là nơi anh mới về cư ngụ để tiện việc khai thác vũ trường "Chez Jo Marcel". Căn phòng Jo ở tách biệt hẳn với những phòng khác, có thể đi vào cửa sau trên đường Tự Do cho gần, thay vì cửa chính, phải đi băng ngang qua hồ tắm Catinat. Jo tiếp tôi rất vui vẻ và cởi mở với điếu thuốc lá Bastos xanh phì phèo trên môi. Đặc biệt nhất là anh cởi trần trùng trục trong căn phòng máy lạnh kín mít với chiếc "sì líp" tồng ngà tồng ngồng rất tự nhiên. (Jo đã bỏ hẳn thuốc lá từ 5 năm nay, sau một thời gian chung sống với Jennifer Hua, người vợ thứ 6 của anh, cũng là một người nghiện thuốc lá nặng).

"... Jo dẫn tôi xuống vũ trường "Chez Jo Marcel" của anh cho tôi xem xét địa thế, tình hình. Anh hoa chân múa tay nói liên tu bất tận, ra chiều thích thú khi được làm ông chủ con, tự mình khai thác, không còn phải ở trong cảnh đi hát thuê, hát mướn tại "La Galere" hau "Au Baccara" như trước. Khỏi còn bị ràng buộc với giao kèo gì hết ráo..."

"... Jo dọn về căn phòng rộng lớn này trước khi tôi lên ở cùng anh và người em của anh không lâu. Trước đó Jo cư ngụ tại căn nhà ở trong một ngõ hẻm trên đường Trương Minh Giảng với người vợ cả tên Cécile Dung, có với anh 5 người con. Phòng Jo ở khách sạn Catinat được ngăn làn hai, phía trong là giường ngủ và bàn làm việc, phía ngoài kê hai chiếc giường dành cho tôi và người em ruột của anh là Hướng cùng với một kệ dài chất đầy máy móc như ampli, cassette deck, v.v... của Jo, một người rất thích mày mò và táy máy với những thứ này. Khi rảnh rang, anh tẩn mẩn tháo gỡ ra xem xét và nghiên cứu một cách rất say sưa, nhiều lúc quên cả ăn uống, cho đến khi nào đói toát mồ hôi hột thì lúc đó mới lục tủ lạnh ăn qua loa để rồi lại mê man với máy móc. Cũng do tính đam mê về âm thanh nên Jo đã được coi là người chế tạo ra hệ thống "echo" đầu tiên ở Việt Nam và được mệnh danh là tay phù thủy về âm thanh trong làng ca nhạc. Gọi là hệ thống "echo" cho xôm tụ, thật ra đó chỉ là một cái tape deck hiệu Sony cũ rích, được Jo biến chế để trở thành một cái máy phát ra tiếng vang, xử dụng cho những ca sĩ... "Hệ thống echo" của Jo do đó đã làm nổi bật nhiều tiếng hát cộng tác với những chương trình ca nhạc của anh. Mỗi ca sĩ khi trình bày đều được chỉnh một cách riêng tùy theo giọng hát và âm vực của mình. (Trong thời gian này, Jo Marcel đã thí nghiệm đưa nhạc trẻ vào trình diễn tại vũ trường "Chez Jo Marcel" với ban nhạc The Spotlights, thành phần gồm Đức Huy, Billy Shane, Tiến Chỉnh, Hồng Hải và Mario Cruz, trình bày những nhạc phẩm ngoại quốc thịnh hành cùng một số nhạc phẩm Việt Nam được hòa âm một cách mới lạ. Sự thí nghiệm này đã mang lại một bầu không khí trẻ trung rất được khán thính giả ưa thích. Và từ đó đã dẫn đến sự có mặt của những ban nhạc trẻ hay những ban tam ca sau đó tại các vũ trường Sài Gòn. Cũng trong thời kỳ khai thác vũ trường "Chez Jo Marcel", Jo đã thu thanh hai nhạc phẩm trên đĩa 45 vòng stereo đầu tiên tại Việt Nam là "Mộng Dưới Hoa" (do ban nhạc The Spotlights phụ họa) và "Et Maintenant" (do dàn nhạc Henry Morgan phụ họa). Hai nhạc phẩm đó được đưa sang Nhật để vào đĩa 45 vòng. Sau đó anh thực hiện đĩa thứ nhì với nhạc phẩm "Tình Yêu Thủy Thủ", tuy nhiên bị đóng thuế quá nặng khi được gửi về Việt Nam nên anh không có điều kiện nhận lãnh để phổ biến).(còn tiếp)

< Được sửa bởi: nhluong lúc 7/23/2005 6:07:41 PM >

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 2
RE: Jo Marcel - 7/23/2005 6:20:13 PM   
Minh Khang

 

Thành viên đang: offline

Lương: [hoanho][hoanho][hoanho] tiếp tục đi nhé ! [D]

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 3
RE: Jo Marcel - 7/24/2005 3:29:49 PM   
nguoivietnam


Thành viên đang: offline

Trích đoạn từ: nhluong
(tiếp theo)
Cũng trong thời kỳ khai thác vũ trường "Chez Jo Marcel", Jo đã thu thanh hai nhạc phẩm trên đĩa 45 vòng stereo đầu tiên tại Việt Nam là "Mộng Dưới Hoa" (do ban nhạc The Spotlights phụ họa) và "Et Maintenant" (do dàn nhạc Henry Morgan phụ họa). Hai nhạc phẩm đó được đưa sang Nhật để vào đĩa 45 vòng. Sau đó anh thực hiện đĩa thứ nhì với nhạc phẩm "Tình Yêu Thủy Thủ", tuy nhiên bị đóng thuế quá nặng khi được gửi về Việt Nam nên anh không có điều kiện nhận lãnh để phổ biến).


(còn tiếp)


Nhân Lương nhắc đến nhạc phẩm Mộng Dưới Hoa được thu thanh trên đĩa 45 vòng.NVN xin mời các bạn cùng thưởng thức.(hình như NVN đã post bài này ở đâu đó ở PX nhưng quên mất tiêu rồi.Đã vậy còn bị bệnh lười nên post lại mà không tìm[D])

Lương check PM nhé.

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 4
RE: Jo Marcel - 7/24/2005 3:34:36 PM   
nguoivietnam


Thành viên đang: offline

Lương à!Dọn bớt rác đi.NVN không gửi PM cho Lương được

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 5
RE: Jo Marcel - 8/8/2005 5:17:53 PM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK

(Tiếp theo)

Jo Marcel bán phở...


(Thời gian và không gian: năm 68, vũ trường "Chez Jo marcel" trong tình trạng không cho phép vũ trường hoạt động sau biến cố Mậu Thân 1968...) Trước tình trạng nguy ngập này, phe ta bèn phải ngồi lại với nhau tính kế... thoát hiểm. Bàn đi bàn lại một hồi, Jo đưa ra ý kiến là dùng vũ trường "Chez Jo Marcel" để mở... tiệm phở! Hướng và tôi giật mình vì cả 3 tên đâu có biết bếp núc nó ra làm sao. Hơn nữa nấu phở phải có nghề, nấu vớ vẩn thiên hạ ăn vào sỉ vả cho mà phải biết. Jo cho biết là sẽ mời chị ruột là "Chị Hai" Tuyết về nấu phở, tôi làm quản lý và Hướng làm bồi bàn! Trên con đường cùng, nghĩ ra cách này cũng hay. Hơn nữa Jo còn tin tưởng nơi tên tuổi của mình, nếu lấy tên mình làm tên tiệm phở thì hy vọng sẽ được anh em trong giới nghệ sĩ ủng hộ. Jo cũng hy vọng nơi tên tuổi của tôi sẽ kéo được một mớ khách choai choai đến thưởng thức cái món quốc hồn quốc túy này..."

"... Rồi cũng đến ngày tiệm Phở Jo Marcel khai trương trong sự hồi hộp của mọi người... Phải nói thật là phở Jo Marcel không phải là... phở, mặc dù có đủ những thứ cần thiết căn bản như bánh phở, thịt tái và chín cùng nước lèo và những gia vị đâu ra đó. Hành trần, nước béo cũng có luôn nhưng không hiểu sao tôi vẫn không... nhá nổi trừ khi nào đói đến vã mồ hôi, chân tay bủn rủn. Lúc đó tô phở Jo Marcel chỉ có nhiệm vụ... cứu đói, không nên quan tâm đến mùi vị. Thịt thì như thịt bò luộc, bánh phở thì bở và nát, nước lèo nhạt nhách như nước ốc. Vắt chanh, thêm nước mắm cho cố cũng không cứu vãn được tình hình. Tội nghiệp cho những khách hàng đến ủng hộ trong tuần lễ đầu tiên. Anh nào, chị nào được hỏi cho biết ý kiến về tô phở cũng chỉ ầm ừ cho qua. Ai có sốt sắng và lịch sự để làm chủ quán hài lòng cũng phải trợn mắt, mím môi để trả lời một cách đau khổ là "ngon lắm! ngon lắm!" để sau đó không hề thấy quay trở lại..."

"... Thấy có mòi không khá với món phở, phe ta đánh mạnh thêm vào món cà phê may ra cứu vãn được tình thế chăng. Tô phở có dở, nhưng sau đó làm một "phin" cà phê sữa đá cũng an ủi phần àno. Nhưng hỡi ơi, dù có chạy sang bên hiệu cà phê J. Martin ngon có tiếng trên đường Hai Bà Trưng ôm về những thứ cà phê thượng hảo hạng cũng không ra cái thống chế gì. Chẳng ai có nghề pha chế cà phê, cà pháo do đó nó cũng lỏng le, cho sữa vào thì có màu đục đục thua xa lắc cà phê "bí tất" của mấy ông Tàu. Thế này thì hỏng kiểu trong khi khách khứa cứ thưa thớt dần dần. Muốn ủng hộ lắm, nhưng sự ủng hộ cũng có giới hạn, không thể nhăn mặt nhăn mũ nhét tô phở hay ực ly cà phê vào miệng. Qua đến tháng thứ hai thì tiệm phở Jo Marcel chỉ còn sống cầm cự qua ngày với một số khách lèo tèo đến ngồi tán dóc, nhưng nhất định không chịu nhá món phở. Họa hoằn lắm mới có mạng can đảm gọi một tô khi không thể nào chịu đựng nổi cơn đói. Jo Marcel chán nản quá sức, cứ leo lên phòng thở dài thườn thượt... (Sau khi các vũ trường được hoạt động trở lại, vào khoảng cuối 68, Jo đứng ra khai thác vũ trường Queen Bee trên đường Nguyễn Huệ, đối diện rạp Rex với một sự thành công lớn. Một thời gian sau, anh nhường việc khai thác cho Khánh Ly. Trong thời gian Jo khai thác Queen Bee, những chương trình "Hippies À GoGo" của tôi cũng vẫn được thực hiện đều đặn vào mỗi cuối tuần tại đây với số khán giả luôn luôn đông đảo cũng như những chương trình ca nhạc do Jo Marcel thực hiện vào mỗi tối).


(còn tiếp)

(trả lời với: nguoivietnam)
Bài thứ: 6
RE: Jo Marcel - 8/9/2005 2:20:52 PM   
Minh Khang

 

Thành viên đang: offline

[hoanho] Nhớ tiếp thêm nữa, Lương nhé ! [cafe] [D]

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 7
RE: Jo Marcel - 8/9/2005 2:21:21 PM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK

Mời các anh chị cùng nghe nhé!


Tình Yêu Thủy Thủ

Y Vân

Mắt em màu trùng dương.
Tóc em như sóng cồn.
Gió nhẹ tựa như hơi thở của người yêu buồn mà duyên dáng.

Anh là thủy thủ mang lòng biển cả trao về tình em.

Đã đành em yêu anh.
Sao bằng anh thương em.
Như biển đông lai láng.
Ví bằng đất nước mình.
Nên bể dâu hoang tàn.
Nhưng tình không tan biến.

Nhớ em điểm sao đêm.
Đếm sao mà vấn lòng.
Vấn lòng càng thương hơn.
Tình nào cho Em tình nào cho Nước ?

Anh là thủy thủ yêu đời biển cả như người tình chung.
Mắt em màu trùng dương .....


< Được sửa bởi: nhluong lúc 8/9/2005 2:50:25 PM >

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 8
RE: Jo Marcel - 9/9/2005 7:36:46 AM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK

Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội

Phạm Đình Chương
Lời: Hoàng Anh Tuấn
Jo Marcel & Lệ Thu


Mưa hoàng hôn, trên thành phố buồn gió heo may vào hồn
Thoảng hương tóc em ngày qua
Ôi người em Hồ Gươm về nương chiều tà
Liễu sầu úa thềm cũ nằm mơ hiền hòa
Thương màu áo ngà
Thương mắt kiêu sa
Hiền ngoan thiết tha
Thơ ngây đôi má nhung hường
Hà Thành trước kia thường, thường về cùng lối đường
Khi mưa ướt, lạnh mình ướt
Chung nón dìu bước thơm phố phường

Mưa ngày nay, như lệ khóc phần đất quê hương tù đày
Em ngoài ấy còn nhớ hẹn xưa miệt mài
Giăng mắt heo may
Sầu rơi ướt vai
Hồn quê tê tái...
Năm cửa ô sầu hắt hiu trong ngục tù
Tủi thân nhớ bao ngày qua
Mưa ngùi thương nhòa trên giòng sông Hồng Hà
Ôi còn đâu vàng son mùa thơ hiền hòa
Đau lòng Tháp Rùa, Thê Húc bơ vơ
Thành Đô xác xơ!

Cô liêu trong nỗi u hoài
Lòng người sống lạc loài
Thê lương mềm vai gầy
Bao oan trái dâng tê tái
Cho kiếp người héo mòn tháng ngày

Mưa còn rơi...
Ta còn ước rồi nắng yêu thương về đời
Vang trời tiếng cười ấm niềm tin hồn người
Mây trắng vui tươi
Tình quê ngút khơi
Tự Do phơi phới.

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 9
Jo Marcel - 9/10/2005 2:23:32 AM   
Minh Khang

 

Thành viên đang: offline

Mời các bạn nghe lại một bài hát vui tươi mà trước đây LK đã post trong phần nhạc Xuân :


Khúc Nhạc Ngày Xuân
Sáng tác : Nhật Bằng

Trình bày : Jo Marcel


Ngàn hoa thắm tươi hé môi mừng chào đón xuân
Bầy chim tung cánh bay trên muôn cành cùng hát vang
Tính tang tính tang tiếng đàn vang lời ca mừng xuân vàng
về cùng ta hoà vui thắm tươi.
Tay cầm tay cầm tay đều múa nhịp theo điệu ca cùng hát khúc ca xuân.
Xuân về chim hót ca, hoa nở tình thướt tha
Êm đềm ánh huy hoàng khúc bình minh đang reo vang

Bình minh sáng tươi gieo trên ngàn muôn tia nắng xuân
Hồn tràn đầy ước mơ vui yêu đời lòng đắm say
Nắng xuân chiếu qua lá mờ, in hình trên muôn sóng xanh
Đang triền miên tựa muôn ánh sao
Chim và hoa cùng ta lạ bước cùng chốn thần tiên hoà khúc hát ca xuân


< Được sửa bởi: nhluong lúc 9/19/2005 9:43:11 AM >

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 10
RE: Jo Marcel - 9/19/2005 1:40:19 AM   
Myntt


Thành viên đang: offline
Đến từ: Saigon

Góp với Lương một bài nè:

Bóng ngày qua
_____________________________

...Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo...

(trả lời với: Minh Khang)
Bài thứ: 11
RE: Jo Marcel - 9/19/2005 4:36:59 AM   
MùaThuMâyNgàn


Thành viên đang: offline

NguoiVietNam thân mến!
Bạn có thể cho MTMN nghe lại Jo Marcel hát Mộng Dưới hoa không?
Rất cám ơn.

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 12
RE: Jo Marcel - 9/19/2005 9:34:24 AM   
samson


Thành viên đang: offline

luong ơi sam không nghe được Tình Yêu Thủy Thủ và Mưa SG Mưa HN. Hay là tại máy của sam?

_____________________________

samson

(trả lời với: MùaThuMâyNgàn)
Bài thứ: 13
RE: Jo Marcel - 9/19/2005 9:39:45 AM   
nhluong

 

Thành viên đang: offline
Đến từ: UK

Anh Sam ơi, Lương vừa mới nghe lại, vẫn bình thường mà! Không hiểu tại sao luôn, chắc là anh Sam với Lương kỵ rơ nhau qua (j/k) Nói đùa thôi, anh Sam gửi Lương địa chỉ email đi, Lương sẽ gửi anh hai bài đó ha.

Lương.

(trả lời với: samson)
Bài thứ: 14
RE: Jo Marcel - 9/20/2005 2:44:59 PM   
nguoivietnam


Thành viên đang: offline

Trích đoạn từ: MùaThuMâyNgàn
NguoiVietNam thân mến!
Bạn có thể cho MTMN nghe lại Jo Marcel hát Mộng Dưới hoa không?
Rất cám ơn.

MùaThuMâyNgàn xem kỹ lại nhé.NVN đã post bài này bên trên và NVN kiểm tra link vẫn còn hoạt động tốt

(trả lời với: MùaThuMâyNgàn)
Bài thứ: 15
RE: Jo Marcel - 9/21/2005 10:46:00 AM   
samson


Thành viên đang: offline

Anh Sam ơi, Lương vừa mới nghe lại, vẫn bình thường mà! Không hiểu tại sao luôn, chắc là anh Sam với Lương kỵ rơ nhau qua (j/k) Nói đùa thôi, anh Sam gửi Lương địa chỉ email đi, Lương sẽ gửi anh hai bài đó ha.

Wow, hay quá. Địa chỉ mail của sam là samson.delilah@gmail.com

_____________________________

samson

(trả lời với: nguoivietnam)
Bài thứ: 16
RE: Jo Marcel - 9/25/2005 3:56:36 AM   
MùaThuMâyNgàn


Thành viên đang: offline

Mây Ngàn cám ơn NguoiVietNam, MN kiểm tra lại vẫn không nghe được? Hay, cũng như SamSon tại máy của MN?
MN rất thích nghe Jo Marcel hát bài này và nhất là tiếng hát của Ông!
Nhạc của Ông bây giờ khó tìm lắm!
Nếu có thể NguoiVietNam để ý xem lại giúp MN nhé!
Rất cám ơn!

_____________________________

Chiều nay có mùa thu đi về
Buồn vương mây ngàn giăng khắp lối
Mùa thu bơ vơ đến bên trời
Ru tóc em suối nguồn
Gọi hồn hong gió thu buồn...

(trả lời với: samson)
Bài thứ: 17
RE: Jo Marcel - 9/25/2005 1:06:30 PM   
nguoivietnam


Thành viên đang: offline

Trích đoạn từ: MùaThuMâyNgàn
Mây Ngàn cám ơn NguoiVietNam, MN kiểm tra lại vẫn không nghe được? Hay, cũng như SamSon tại máy của MN?
MN rất thích nghe Jo Marcel hát bài này và nhất là tiếng hát của Ông!
Nhạc của Ông bây giờ khó tìm lắm!
Nếu có thể NguoiVietNam để ý xem lại giúp MN nhé!
Rất cám ơn!

Chắc máy của Mây Ngàn không nghe được file rm?
Mây Ngàn check PM nhé

(trả lời với: MùaThuMâyNgàn)
Bài thứ: 18
Jo Marcel - 9/26/2005 3:29:06 AM   
Minh Khang

 

Thành viên đang: offline

Kinh Chiều

Sáng tác : Hoàng Thi Thơ
Trình bày : Jo MarcelChiều lại chiều, nghe vẳng tiếng, tiếng kinh buồn
Chiều lại chiều, nghe vọng đến, những hồi chuông, câu kinh buồn ...
Chiều lại chiều, vang trong lòng nhân dân mình
miệt mài cầu, cầu xin
Đang miệt mài cầu xin ...Xin yêu thương

Chiều lại chiều, không còn nến thắp giáo đường
Chiều lại chiều, nghe đại bác át hồi chuông
những kinh buồn
Chiều lại chiều vang vang đều, dưới ánh hồng ngọn đèn hỏa châu
Dân mình nguyện cầu, cầu xin ... xin yên vui

Lời nguyện cầu ấy gây cho nhau niềm tin
Lời nguyện cầu ấy gây cho nhau tình yêu
Kinh chiều, Kinh chiều ...
Ôi những lời như van xin trời ... và đời

Lời nguyện cầu ngay cỏ lá cũng bùi ngùi
Lời nguyện cầu ngay sỏi đá cũng lệ rơi
Lời nguyện cầu xa xa vời
Lời nguyện cầu vang lên trời đi sâu vào, vào lòng người và tôi
Ôi lời nguyện cầu từ lâu ...Xin thương nhau


< Được sửa bởi: Minh Khang lúc 10/2/2005 4:21:47 PM >

(trả lời với: nhluong)
Bài thứ: 19
Jo Marcel - Thôi - 11/10/2007 2:32:09 AM   
Hu Vo

 

Thành viên đang: offline

Jo Marcel - Thôi (Y Vân & Nguyễn Long)
(Paris By Night 7 - Thúy Nga Productions 1989)

(* Cảm ơn mo_doi đã đưa clip này lên youtube)_____________________________

"...Tào khê nước chảy vẫn còn trơ trơ."

(trả lời với: Minh Khang)
Bài thứ: 20
Trang:   [1] 2   phần sau >   >>
Diễn Đàn Chính >> [Âm nhạc, Văn học-Nghệ thuật] >> Tham khảo về nhạc >> Một thời vang bóng >> Ca sĩ >> Jo Marcel Trang: [1] 2   phần sau >   >>
Chuyển tới:

Bài Mới Không có Bài Mới
Đề Mục Nóng Hổi (có bài mới) Đề Mục Nóng Hổi (không bài mới)
Khóa (có bài mới) Khóa (không bài mới)
 Đăng Đề Mục Mới
 Trả Lời
 Trưng Cầu
 Ý Kiến của Bạn
 Xóa bài của mình
 Xóa đề mục của mình
 Đánh Giá Bài Viết
Login| khanhly.net| Diễn Đàn Chính| Bài hôm nay| Bài mới| Góc riêng| Thư riêng| Các thành viên| Tìm kiếm| Log Out


Forum Software © ASPPlayground.NET Advanced Edition 2.4
Copyright © 2003 - 2006 KHANHLY.NET

0.266